Nha Khoa Tổng Quát

Nha khoa tổng quát Th07 30, 2019

Chăm sóc và thăm khám sức khoẻ răng miệng định kỳ mỗi 6 tháng rất cần thiết để giữ gìn hàm răng khoẻ đẹp và phòng ngừa những bệnh tiềm ẩn về răng miệng.

1.Trám răng

Trám răng là liệu pháp nha khoa được sử dụng để khôi phục lại hình dạng, chức năng của răng khi bị sâu hoặc vỡ, mẻ về trạng thái ban đầu. Răng sau khi điều trị sẽ hồi phục với đầy đủ các chức năng ban đầu của một răng tự nhiên.

Image result for trám răng


Sâu răng là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc này. Trong quá trình nhai thức ăn, các chất đường và chất bột bị kẹt lại trong răng. Sau thời gian vi khuẩn sẽ làm lên men làm các chất bột và đường đó tạo thành Acid phá huỷ răng, gây nên tổn thương tạm thời xuất hiện trên bề mặt của răng. Hình thành các lỗ sâu răng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Răng bị tổn thương do sâu không thể tự phục hồi và quá trình này sẽ tiến triển không dừng lại. Vì thế khi phát hiện sâu răng nên có biện pháp điều trị ngay tức thời nhằm ngăn chặn lỗ sâu phát triển. Việc điều trị với lỗ sâu nhỏ và chưa có biểu hiện đau nhức sẽ đơn giản hơn và ít nguy hiểm hơn. Vì khi có triệu chứng đau nhức có nghĩa là lỗ sâu đã hình thành khá lớn, mô răng mất nhiều, dẫn đến tuỷ răng bị kích thích. Việc điều trị khi đó sẽ phức tạp, đôi khi cần phải thực hiện điều trị chữa tuỷ trước khi trám.

Liệu pháp điều trị trám răng bằng Composite hiện đang được xem là phương thức phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Composite resin là vật liệu trong nha khoa có màu sắc tự nhiên như răng thật, với ưu điểm chịu lực cao, không gây độc cho cơ thể chuyên được dùng để điều trị các răng bị mòn, răng sâu, răng bị mẻ cạnh, có khe hở giữa, răng có hình dạng khác thường,... Các răng trám sử dụng composite có độ bền từ 3-5 năm hoặc lâu hơn nếu được giữ gìn tốt. Cách để giữ răng trám bằng composite có tuổi thọ lâu dài bạn cần tránh ăn đồ quá cứng, tránh hút thuốc, hạn chế tối đa các thực phẩm và nước uống gây vết ố hằn trên răng, thực hiện làm sạch đánh bóng răng 3-4 lần mỗi năm.

2. Chữa tuỷ

Chữa tuỷ răng là liệu pháp điều trị nha khoa thường được thực hiện khi răng có những triệu chứng như đau nhức do viêm tuỷ, răng hoại tử hoặc nhiễm trùng quanh chóp, răng có lỗ sâu lớn sát với tuỷ răng, răng bị lệch khi làm phục hình khiến việc mài răng làm ảnh hưởng đến tuỷ răng.

Related image


Khi chữa tuỷ, bác sĩ sẽ lấy sạch tuỷ răng bị tổn thương, sau đó trám kín lại ống chứa tuỷ và phục hồi răng. Quy trình này có thể kết thúc trong 1 hoặc 2 lần điều trị tuỳ theo tình trạng răng của bệnh nhân, thường sẽ được thực hiện như sau:

 • Bác sĩ khám và đánh giá mức độ thương tổn, hệ thống ống tuỷ hoạt động như thế nào
 • Chụp phim X-quang chẩn đoán phần bên trong, xem tình trạng chân răng có nhiễm trùng không và đánh giá mức độ tiêu xương của răng
 • Gây tê để loại bỏ cảm giác đau
 • Khoan răng để mở ống tuỷ và lấy tuỷ bằng trâm gai
 • Đặt trâm vào ống tuỷ và tiến hành chụp X-quang để đo lường chiều dài ống tuỷ
 • Tiến hành làm sạch ống tuỷ và tạo hình ống tuỷ
 • Kết thúc bằng trám hoặc phục hồi răng.

Việc chữa tuỹ nên được tiến hành theo chỉ định của bác sĩ, không nên kéo dài hay trì hoãn vì sẽ dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng lây lan, đau nhức kéo dài ảnh hưởng sinh hoạt và hàng loạt những vấn đề khác như bệnh về nướu hoặc khớp cắn.

3. Cạo vôi, đánh bóng răng

Cạo vôi đánh bóng răng là liệu pháp nên thực hiện định kỳ. Việc này giúp lấy sạch những mảng bám tồn tại lâu ngày trong miệng mà bàn chải và chỉ nha khoa không thể làm sạch được. Bác sĩ thường sẽ sử dụng máy cạo vôi răng với sóng siêu âm làm bong vôi răng dính trên bề mặt mà không làm tổn thương các phần mềm như nướu. Hạn chế tối đa việc gây tổn thương hoặc gây cảm giác đau cho bệnh nhân cũng như không làm mòn phần men răng. Sau khi lấy vôi răng bác sĩ sẽ tiến hành dùng một chổi đánh bóng và chất đánh bóng để làm bóng bề mặt trong cũng như ngoài của răng. Việc đánh bóng bề mặt răng giúp cho răng giữ được sự trơn láng, ngăn ngừa sự tích luỹ các mảng bám trên răng trong khoảng thời gian cố định.

Related image


Thực hiện liệu pháp này định kỳ là việc cực kì cần thiết vì:

 • Các mảng bám hình thành liên tục mỗi ngày khi chúng ta ăn uống, các mảng bám đó nếu không được làm sạch lâu ngày sẽ cứng dần và biến thành cao răng
 • Các bệnh liên quan về nướu đa phần bắt nguồn nguyên nhân chủ yếu là do sự vôi hoá lâu ngày của lớp cao răng như nướu đỏ, chảy máu, nướu sưng, hơi thở có mùi và các diễn biến nghiêm trọng có thể gây ra như viêm nha chu, mất răng,...
 • Hạn chế và kiểm soát được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì các bệnh răng miệng sẽ làm cho việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn. Người mắc bệnh tiểu đường sẽ thường dễ bị liên đới các bệnh về nướu cũng như xương ở răng dễ tiêu đi với tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với người bình thường
 • Giữ cho hơi thở thơm tho nếu duy trì việc vệ sinh răng định kỳ

  Nha khoa New York là phòng khám nha khoa quốc tế được thành lập từ năm 1990. Với trang thiết bị tân tiến và hiện đại, chúng tôi cung cấp các gói dịch vụ toàn diện bao gồm dịch vụ chẩn đoán, khám, điều trị nha khoa tổng quát và chuyên sâu. Tất cả những ca điều trị đều do chính tay bác sĩ trưởng Dr. Nguyễn Minh Hiền với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa thực hiện.

Nha Khoa New York

Chuyên mặt dán sứ Veneer và niềng răng thẩm mỹ